•   0935 079 666
 •   hanoielevator@hnee.com.vn

Quy trình vệ sinh thang máy gia đình chi tiết

Vệ sinh thang máy đúng cách là điều cực kỳ quan trọng nhằm giúp gia tăng tuổi thọ và thang vận hành ổn định hơn. Hơn nữa còn giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng thang máy. Tránh các tình trạng hư hỏng thang gây tốn kém chi phí bảo dưỡng, bảo trì. Cùng tìm hiểu về quy trình vệ sinh thiết bị thang máy đúng chuẩn qua nội dung dưới đây.

Lý do cần vệ sinh thang máy gia đình thường xuyên?

Thang máy là một trong các phương tiện hỗ trợ quá trình di chuyển của chúng ta nhanh chóng, dễ dàng hơn. Trong quá trình sử dụng thang lâu dài sẽ là môi trường khiến cho vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh truyền nhiễm.

Do vậy, việc vệ sinh thang định kỳ, thường xuyên là rất cần thiết và quan trọng. Vệ sinh thang giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn người dùng khi di chuyển. Hơn nữa, việc vệ sinh thường xuyên thang máy còn giúp phát hiện sự cố gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng.
 

Lý do cần vệ sinh thang máy gia đình thường xuyên?

Yêu cầu cơ bản khi vệ sinh thang máy gia đình

Khi vệ sinh thang máy đòi hỏi bạn cần có kiến thức chính xác, không tự tiện vệ sinh thang theo sở thích. Ngoài ra cần có những yêu cầu cơ bản sau:

 • Người tiến hành vệ sinh thang cần có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết quy trình vệ sinh chuẩn xác nhất.

 • Thời gian vệ sinh thang máy cần nhanh chóng, đảm bảo chất lượng, không gây gián đoạn quá trình sử dụng của mọi người.

 • Trong quá trình vệ sinh thang không được để nước chảy vào cửa tầng gây ướt hố thang. Điều này có thể gây cháy nổ do hệ thống điện bị chập.

 • Chỉ tiến hành vệ sinh hệ thống điện khi có mặt nhân viên bảo trì thang máy.

 • Sử dụng các chất tẩy rửa được cho phép, tránh trường hợp gây nên hoen ố hoặc rỉ sét inox.

Các bước vệ sinh thang máy đúng cách và sạch sẽ

Để đảm bảo gia tăng tuổi thọ thang máy, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm chúng ta cần vệ sinh thang máy gia đình định kỳ. Các bước thực hiện làm vệ sinh thang như sau: 

Vệ sinh sàn lát của thang may

Vệ sinh sàn lát sạch sẽ giúp hạn chế rác thải gây kẹt rãnh trượt cửa thang hay tình trạng bốc mùi hôi khó chịu. Có một số dòng thang máy có sẵn thảm lót sàn thì bạn chỉ cần làm sạch thảm lót sàn mới. Đối với bảng điều khiển trong cabin cần sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 

Vệ sinh sàn lát của thang may

Làm sạch rãnh trượt cửa tầng thang

Thường xuyên vệ sinh bụi bẩn ở các rãnh trượt cửa tầng thang máy. Nếu bụi bám dày sẽ gây ảnh hưởng tới việc đóng mở cửa, gây kẹt thang hoặc thang máy không hoạt động.  

Vệ sinh khu vực vách thang máy

Vách thang máy có thiết kế bởi các tấm gương, tấm inox bóng loáng để làm nổi bật không gian sử dụng. Tuy nhiên, vách thang bằng chất liệu này sẽ dễ bám bụi bẩn nên cần được làm sạch thường xuyên. Chúng ta cần sử dụng các loại nước tẩy rửa phù hợp để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Lau chùi phần tay vịn thang máy

Khi vệ sinh tay vịn thang máy, nút bấm gọi tầng chúng ta cần dùng chất tẩy rửa, diệt khuẩn. Nhờ đó có thể ngăn ngừa các loại vi khuẩn phát triển và lan truyền sang con người.

Khi vệ sinh tay vịn thang sẽ cần dùng nước, nhưng lưu ý tuyệt đối không để nước chảy vào cửa tầng. Điều này có thể gây nên chập, cháy nổ do tình trạng chập điện.

Lau chùi xung quanh khu vực lắp đặt thang

Vệ sinh tổng thể xung quanh khu vực lắp thang nhằm ngăn ngừa rác thải gây ảnh hưởng hoạt động của thang. Hơn nữa còn giúp làm tăng tính thẩm mĩ cho khu vực xung quanh thang máy. Thang máy cần được vệ sinh mỗi ngày và cần được bảo trì định kỳ nhằm nâng cao sự ổn định và tuổi thọ.
 

Lau chùi xung quanh khu vực lắp đặt thang

Lưu ý cần biết khi vệ sinh thang máy gia đình

Để quá trình vệ sinh thang máy đạt hiệu quả cao, sạch sẽ và an toàn chúng ta cần chú ý các điều sau: 

 • Thời gian vệ sinh thang máy cần đảm bảo thực hiện nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó cần đảm bảo chất lượng vệ sinh sạch sẽ, không gây gián đoạn quá trình sử dụng thang.

 • Cho dừng thang máy khi tiến hành quá trình vệ sinh. Tuyệt đối không vừa di chuyển thang vừa vệ sinh sẽ rất nguy hiểm. Lưu ý cần dọn dẹp các đồ trong thang gọn gàng nhất trước khi tiến hành vệ sinh, lau chùi.

 • Lau chùi sơ bộ thang máy bằng chổi quét, cây cạo vết bẩn và lấy khăn lau lại một cách sạch sẽ nhất.

 • Lấy hoá chất vệ sinh phù hợp với loại chất liệu thang, tránh sử dụng hóa chất mạnh gây thay đổi chất liệu bề mặt. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh nhẹ nhàng để loại bỏ chất bẩn.

 • Vệ sinh thang máy theo chiều hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Vệ sinh thang máy gia đình thường xuyên giúp hạn chế các vết bẩn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, quá trình vận hành thang. Do đó chúng ta cần tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận và sạch sẽ. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt, bảo trì thang máy, hãy liên hệ Thang máy HNE&E theo hotline 0935 079 666 để được tư vấn.

Hỗ trợ trực tuyến

>0935 079 666 0935 079 666
 • Kinh doanh - Mr Ba

  0901.686.636

  0901.686.636
 • Kinh doanh - Mr Huy

  0975.316.078

  0975316078
 • Kinh doanh - Mr Quân

  0932.831.789

  0932.831.789
 • Kinh doanh - Mr Thắng

  093.623.2665

  093.623.2665
 • Kinh doanh Mr. Khương

  0382.999.789

  0382999789

Video

Đối tác khách hàng