•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Cách đi thang cuốn an toàn chi tiết

Thang cuốn là một trong các phương tiện giúp bạn di chuyển lên xuống tầng tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên bạn cần biết cách đi thang cuốn an toàn để hạn chế nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi đi thang máy an toàn. 

Thông tin cơ bản về thang cuốn

Trước khi tìm hiểu cách đi thang cuốn an toàn, bạn cần biết thang cuốn là gì. Thang cuốn là tổ hợp cấu trúc bao gồm dây xích, ròng rọc nhỏ, đường ray giúp bậc thang di chuyển lên xuống dễ dàng. 

Cầu thang cuốn hoạt động dựa trên nguyên lý ròng rọc cuộn lên nhằm nâng các bậc để đưa khách di chuyển. Các bậc thang tự động chuyển động theo lập trình về chiều chạy của ròng rọc. 

Đường ray phía đằng sau hạ thấp, làm cho bậc thang phía trước  và sau tiến lại gần nhau thành mặt phẳng. Nhờ đó người dùng có thể đứng vững và di chuyển lên xuống dễ dàng.  
 

cách đi thang cuốn chi tiết

Cách đi thang cuốn an toàn nhất

Việc đảm bảo an toàn cho người lớn, trẻ nhỏ khi di chuyển trên thang máy là điều cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý trong cách đi thang cuốn để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Trước khi lên thang cuốn

Cách đi thang cuốn an toàn đầu tiên bạn cần chú ý là quan sát, kiểm tra trang phục và giày dép của mình. Đặc biệt cần chú ý trang phục của trẻ nhỏ khi đi thang máy. Lưu ý hãy ăn mặc gọn gàng, tránh để dây giày, quần áo vướng vào thang máy gây mất an toàn.  

Để an tâm hơn, bố mẹ nên cầm lấy tay con nhỏ để chuẩn bị cùng bước vào thang cuốn. Trẻ nhỏ vô cùng hiếu động nên cần có sự kiểm soát của phụ huynh khi đi thang máy.

Trước khi bước vào thang cuốn, chúng ta cần phải quan sát kỹ đèn báo hướng chuyển động thang. Thang cuốn có kết cấu 1 hướng di chuyển lên và xuống.
 

cách đi thang cuốn chi tiết

Lưu ý khi đang đi trên thang cuốn

Trong quá trình thang cuốn di chuyển lên xuống chúng ta cần quan sát cẩn thận. Trẻ nhỏ chưa có sự phối hợp cùng lúc tay, chân nên có thể bị vấp té hoặc bước lên thang cuốn không giữ thăng bằng. Do đó phụ huynh cần hướng dẫn trẻ, nắm tay hoặc bế trẻ để đảm bảo an toàn.  

Cách đi thang cuốn an toàn cần lưu ý đứng 1 bên thang, dùng tay nắm lấy tay vịn của thang. Điều này nhằm hạn chế tình trạng ngã khi thang cuốn bị dừng đột ngột hoặc có người va chạm. Chúng ta cần nắm tay trẻ để hạn chế hành vi nghịch ngợm  như ngồi, chạy nhảy trên thang cuốn.

Cần phải đứng hai chân trên cùng một bậc, tuyệt đối không đứng ở hai bậc khác nhau. Không vừa đi thang cuốn vừa ăn gây mất lịch sự và giảm sự tập trung làm mất an toàn. Bạn sẽ khó xử lý kịp thời các tình huống sự cố xảy ra khi di chuyển thang cuốn.

Chuẩn bị rời khỏi thang cuốn

Sau khi các bậc thang di chuyển gần đến nơi, bạn hãy nhanh chóng bước ra một cách dứt khoát và chính xác. Lưu ý cần hỗ trợ trẻ nhỏ để cùng bước ra thang cuốn an toàn.  
 


 

Giữ bình tĩnh khi gặp các trường hợp sự cố

Bên cạnh việc nắm rõ cách đi thang cuốn an toàn, bạn cần luôn giữ bình tĩnh để xử lý sự cố xảy ra. Cụ thể khi có sự cố trên thang cuốn, bạn cần hô hoán thật to để bảo vệ tắt hệ thống thang cuốn nhanh chóng. 

Các trường hợp bị mắc kẹt quần áo, vật dụng, giày dép ở thang cuốn chúng ta không cố gắng kéo chúng ta. Lưu ý nên cởi bỏ trang phục bị mắc kẹt lại để đảm bảo an toàn cho tính mạng.  

Ngoài ra, cần lưu ý tới nút dừng trên thang cuốn để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Nút đỏ này có tác dụng là dừng hoạt động thang máy khi có sự cố xảy ra. Do đó chúng ta hãy tìm hiểu cách bố trí nút đỏ này trên thang cuốn khi vận hành.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách đi thang cuốn an toàn đúng chuẩn nhất. Việc sử dụng thang cuốn cần có sự tìm hiểu, cẩn thận để hạn chế các sự cố nguy hiểm. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt thang máy, hãy liên hệ Thang máy HNE&E theo hotline 0935 079 666

Đối tác khách hàng