•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Những lý do mà bạn cần biết khi không sử dụng thang máy khi có cháy

Thang máy vô cùng hữu ích cho người dùng trong công việc vận chuyển hàng hóa, người. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý không sử dụng thang máy khi có cháy. Điều này đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh các nguy hiểm cho tính mạng. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn các lý do không nên dùng thang khi có đám cháy dưới đây.

Lý do không sử dụng thang máy khi có cháy

Khi có đám cháy xuất hiện tại chung cư, tòa nhà cao tầng khiến bạn hoang mang, lo sợ và muốn sử dụng thang máy để thoát khỏi đám cháy nhanh chóng. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm có thể gây nguy hiểm cho bạn. 

Đầu tiên bạn cần giữ sự bình tĩnh, không sử dụng thang máy thoát hiểm khi có đám cháy. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn bởi các lý do dưới đây.

Tăng nguy cơ gây chết ngạt

Thang máy được thiết kế dạng hộp kín, do đó khi có đám cháy sẽ khiến tham máy  hút khói rất mạnh. Phòng thang máy có nhiều khói sẽ khiến bạn bị ngạt khói nếu di chuyển bằng thang. Do đó, khi có hỏa hoạn và bạn vô tình bị kẹt trong thang thì hãy cố gắng thoát khỏi thang ở tầng gần nhất.

Hành khách sẽ bị kẹt trong thang máy khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Khi có sự cố cháy, bạn không nên dùng thang máy để thoát hiểm. Bởi khi phát hiện có cháy, các cầu dao và hệ thống điện công trình sẽ bị ngắt toàn bộ. Việc ngắt nguồn điện giúp hạn chế chập điện gây hư hỏng thiết bị hoặc làm đám cháy mạnh hơn.
 

Hành khách sẽ bị kẹt trong thang máy khi có sự cố cháy nổ xảy ra

Khi cắt điện khiến thang máy ngừng hoạt động và hành khách bị mắc kẹt trong thang. Điều này khiến vô tình bạn bị kẹt trong thang gây khó khăn khi nhận sự hỗ trợ từ đội cứu hỏa. 

Thiết bị thang máy rất dễ bắt lửa

Thiết bị thang máy được cấu tạo từ kim loại và cửa thang máy là nơi hấp thụ nhiệt rất cao. Do đó hành khách rất dễ bị bỏng, thậm chí bị thiêu sống nếu không được đội cứu hộ cứu kịp thời.

Hiện nay có nhiều thang máy được yêu cầu lắp đặt thiết bị an toàn cảm biến cháy nổ. Khi có đám cháy thì cảm biến tự động được kích hoạt và đưa cabin về tầng mặc định 1 hoặc tầng G. 

Trong nhiều trường hợp không may, tầng thấp nhất thường có lửa mạnh hơn nên nếu cabin rơi vào khu vực lửa bùng cháy dữ dội này rất khó thoát hiểm. Ngoài ra, cáp tải thang máy là lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép rất dễ bắt lửa. Do đó khi có lửa cháy khiến dây cáp bị đứt, cabin rơi tự do gây nguy hiểm tính mạng hành khách.

Lưu ý cần biết để bạn thoát hiểm an toàn

Cháy nổ xảy ra gây nhiều mối nguy hại cho con người và tài sản. Bên cạnh các lý do không sử dụng thang máy khi có cháy thì bạn cần biết cách thoát hiểm an toàn. Việc đầu tiên là bạn cần bình tĩnh để có thể xử lý vấn đề, thoát hiểm đảm bảo an toàn tính mạng.  

Cầu cứu sự giúp đỡ nếu bị kẹt thang máy

Khi có sự cố hỏa hoạn mà bạn bị mắc kẹt trong thang máy hãy tìm cách nhấn nút chuông trên thang máy. Tuy nhiên, khi điện bị ngắt bạn nên áp dụng các biện pháp cầu cứu sự hỗ trợ bên ngoài. 

Bạn cần tạo tiếng ồn lớn để thông báo cho người bên ngoài biết bạn đang bị mắc kẹt trong thang máy. Cụ thể như sử dụng giày hoặc vật dụng rắn đập vào bộ phận kim loại cửa thang máy để gây sự chú ý người bên ngoài. Bởi khi người bên ngoài nghe được lời cầu cứu đó sẽ tăng cơ hội giải thoát cho bạn.
 

Lưu ý cần biết để bạn thoát hiểm an toàn

Sử dụng lối thoát hiểm đúng đắn

Có các lối thoát hiểm như cầu thang bộ, lối thoát hiểm chuyên dụng để bạn lựa chọn thoát ra ngoài. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình hình đám cháy và thiết kế địa chỉ sinh sống để tìm cách thoát ra ngoài. 

Trong lúc khẩn cấp, bạn đừng chạy lên cao bởi khói luôn có xu hướng lan tỏa lên cao khiến bạn dễ hít phải nhiều khí độc hơn. Đồng thời, việc thoát hiểm từ trên cao sẽ có thể gây té ngã ảnh hưởng tính mạng. Lúc này, bạn hãy bình tĩnh tìm nguồn khói và di chuyển theo hướng ngược lại. Khi bạn bị kẹt trong nhà hãy cúi thấp người xuống gần sàn để không hít phải khói độc.

Dùng khăn ướt che miệng mũi ngăn khói

Bạn cũng nên dùng khăn ướt thấm nước che chắn miệng, mũi khi chạy thoát trong đám cháy. Điều này giúp bạn chống nhiễm khói và có thể tỉnh táo để thoát ra ngoài nhanh hơn. 

Trong quá trình thoát hiểm ra ngoài, bạn nên báo cho người xung quanh đóng các cánh cửa để tránh sự lan tràn lửa và khói. Nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính thì bạn hãy đóng chặt lại. Sử dụng giẻ ướt chèn chặt ở các khe cửa và di chuyển sang nơi cửa sổ thoáng khí.

Trên đây là những lý do không sử dụng thang máy khi có cháy và các lưu ý thoát nạn hiệu quả. Hỏa hoạn gây nên nhiều nguy hiểm cho tính mạng con người và tài sản. Do đó chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh và cứu hộ kịp thời. Nếu quý khách cần tư vấn về lắp đặt, bảo trì thang máy, hãy liên hệ Thang máy HNEE theo hotline 0935 079 666.

Đối tác khách hàng