•   0935 079 666
 •   hanoielevator@hnee.com.vn

[Mách bạn] Văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản

Đối với người Nhật thì văn hóa đi thang máy rất được chú trọng và là thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người. Vậy văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa di chuyển thang máy của người Nhật qua nội dung dưới đây.

Văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản

Nhật Bản là một trong các quốc gia có nền văn hóa rất văn minh. Trong đó việc đi thang máy cũng thể hiện rõ tính cách của con người nơi đây. 

Nhường chỗ cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai

Khi đi thang máy, người Nhật Bản luôn tìm chỗ đứng thích hợp nhất để nhường chỗ cho người vào sau. Luôn ưu tiên vị trí đi trước cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.  
 

đi thang máy theo phong cách Nhật Bản

Không chen lấn, xô đẩy, không ồn ào

Sử dụng thang máy không có sự chen lấn, xô đẩy hay mất lịch sự làm ồn ào. Đây là các yêu cầu cơ bản đối với văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản. Do đó mà việc di chuyển thang máy tại Nhật không xảy ra tình trạng ùn tắc, chen lấn mất lịch sự.

Việc sử dụng thang máy của người Nhật vô cùng khoa học và văn minh. Thái độ của mỗi người góp phần cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn. Điều này chúng ta cần học tập theo để toàn xã hội trở nên văn minh và lịch thiệp.

Văn hóa đi thang máy cùng cấp trên hoặc khách hàng

Đối với những người trong công ty hay khách hàng thì việc sử dụng thang máy cũng cần tuân theo các quy chuẩn nhất định. Cụ thể người có chức vụ thấp nhất sẽ có nhiệm vụ ấn nút thang máy và giữ cửa thang máy mở đến khi cấp trên hoặc khách hàng bước vào. Khi giữ cửa, cần đứng tư thế nghiêm trang, khuôn mặt mỉm cười, đầu cúi chào và nói xin mời.

Sau khi khách hàng và cấp trên đã vào thang máy thì nhân viên đó cần đứng vị trí sát bên bảng điều khiển để chọn số tầng. Lưu ý nên đứng nghiêng người tránh hướng phần mông về phía khách hàng.  

Khi thang máy đến tầng cần đến, nhân viên đó cần giữ cửa thang máy để mọi người ra ngoài. Đây là những nguyên tắc trong văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản bạn cần nhớ để tránh gặp lỗi.

Khi đứng đợi thang máy

Đối với việc khi đứng đợi thang máy cũng cần học theo văn hóa Nhật để tạo sự văn minh. Tốt nhất bạn cần đứng tránh xa hai bên cửa thang để thuận tiện cho những người trong thang máy đi ra. Đừng đứng chen lấn nhau, hãy xếp hàng theo thứ tự để tạo nên văn minh, văn hóa khi đi thang máy.

Việc sử dụng thang máy đúng cách, đứng đợi thang văn minh sẽ đánh giá bạn là người có ứng xử văn minh hay không. Do đó mỗi người hãy tự trang bị cho mình các kiến thức hữu ích khi đi thang máy để cộng đồng tốt đẹp hơn.

đi thang máy theo phong cách nhật bản

Quy tắc đối với người đứng gần cửa thang máy

Văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản đối với những người đứng gần cửa thang máy như sau:  

 • Nếu bạn vào thang máy đầu tiên thì bạn sẽ hỗ trợ quản lý các nút bấm trên bảng điều khiển.

 • Bạn hãy đứng trước bảng điều khiển và giữ nút mở cửa cho những người khác đang bước vào. Hoặc bạn có thể hỏi họ đi đến tầng nào để hỗ trợ bấm thang.  

 • Thực hiện ấn nút đóng cửa ngay sau khi mọi người vào hết trong thang máy. Tránh để mọi người chờ đợi quá lâu.

 • Nhấn nút mở và đóng cửa nhịp nhàng khi có người ra khỏi thang máy.

 • Khi tới tầng mà bạn cần đi ra hãy nhấn nút mở cửa và đi ra ngoài. Người đứng gần cửa nhất tiếp theo sẽ tiếp quản vị trí của bạn.

 • Trường hợp bạn đứng quá gần lối cửa ra vào gây ảnh hưởng việc đi lại của người khác, bạn có thể bước ra thang máy đợi mọi người ra hết rồi bạn vào lại.

Bài viết đã tiết lộ đến bạn đọc về văn hóa đi thang máy theo phong cách Nhật Bản. Sử dụng thang máy đúng cách, văn minh giúp chúng ta trở nên lịch thiệp hơn trong mắt người khác. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy, hãy liên hệ Thang máy HNEE theo hotline 0935 079 666.

Hỗ trợ trực tuyến

>0935 079 666 0935 079 666
 • Kinh doanh - Mr Ba

  0901.686.636

  0901.686.636
 • Kinh doanh - Mr Huy

  0975.316.078

  0975316078
 • Kinh doanh - Mr Quân

  0932.831.789

  0932.831.789
 • Kinh doanh - Mr Thắng

  093.623.2665

  093.623.2665
 • Kinh doanh Mr. Khương

  0382.999.789

  0382999789

Video

Đối tác khách hàng