•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Cáp tải thang máy là gì ? Nguyên lý và cấu tạo

Cáp tải thang máy là bộ phận có tác dụng nâng hạ cabin và đối trọng, chịu toàn bộ tải trọng thang máy. Đây là thiết bị yêu cầu độ bền, khả năng chịu lực ma sát cao theo tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này qua nội dung dưới đây.

Cấu tạo cáp tải thang máy 

Cáp tải của thang máy là cáp nối cabin và đối trọng giúp nâng hạ hai bộ phận này. Cáp tải của thang máy có cấu tạo không quá phức tạp. Mỗi loại thang máy khác nhau sẽ có loại cáp tải với kích thước phù hợp. Cụ thể một số kích thước cáp tải thông dụng là 8mm, 12mm, 14mm,... Đặc biệt đường kính của cáp tải không được nhỏ hơn 8mm.
Cấu tạo cáp tải thang máy
Cấu tạo cáp tải thang máy 
Thông thường loại cáp tải thường sử dụng là cáp thép bện được tạo thành từ các  tao cáp. Các tao cáp này được tạo bởi các sợi thép nhỏ có đường kính từ 0,2 - 3mm. Phần giữa dây cáp được tạo bởi lõi thép, lõi gai chứa dầu. Lõi cáp được tạo bởi sợi thép, vật liệu composite trên nền thép, vật liệu phi kim loại. 
Cáp tải của thang máy có khả năng chống xoắn giúp hạn chế điểm chết chịu lực gây căng đứt cáp. Điều này đảm bảo quá trình vận hành cáp tải được an toàn và trơn tru hơn. 

Khả năng chịu tải trọng của cáp thang máy như thế nào?

Theo Tiêu chuẩn quốc gia về Cáp thép thì độ bền của cáp thang máy phải đảm bảo các tiêu chí sau:
  • Yêu cần độ bền là 1570N/mm2. Riêng cáp có các sợi thép cùng độ bền là 1770 N/mm2.
  • 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong khi độ bền các sợi khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy

Khi thang máy vận hành thì động cơ thực hiện kéo thang máy lên và hạ xuống bằng dây cáp. Hiện nay có hai loại thang máy là dùng cáp kéo và sử dụng đẩy thủy lực hoặc piton. Trường hợp thang máy dùng cáp tải kéo thì cabin được nâng lên hạ xuống bằng dây thép.
Nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy
Nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy
Cáp tải của thang máy được nối giữa cabin và đầu puly. Khi động cơ hoạt động sẽ quay dây kéo làm cho dây cáp kéo cabin lên, hạ xuống theo nhu cầu di chuyển. Dây cáp nâng cabin được kết nối với đối trọng.

Phân loại cáp thang máy phổ biến 

Mỗi loại thang máy khác nhau sẽ sử dụng từng loại cáp tải tương ứng. Mỗi loại cáp tải có những điểm nổi bật khác nhau. Dưới đây là các loại thang máy sử dụng cáp tải phổ biến hiện nay: 

Cáp tải thang máy tròn

Thực tế cáp tải của thang máy tròn có các loại là cáp thép truyền thống và cáp thép phủ nhựa. Trong đó cáp thép truyền thống có phần lõi bố được tẩm dầu, do đó giúp làm giảm ma sát kéo. Tuy nhiên nhược điểm loại cáp truyền thống là rất dễ bị mài mòn bởi bụi bẩn, áp lực của sợi cáp.
Cáp thép phủ nhựa có khả năng kéo tải tốt và linh hoạt hơn cáp truyền thống. Ngoài ra lớp ngoài cáp được phủ nhựa giúp ngăn ngừa tình trạng bám bụi bẩn và tránh mài mòn.

Cáp tải thang máy dẹt

Cáp tải thang máy dẹt có độ bền bỉ tốt, trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, hạn chế rung lắc khi vận hành. Tùy từng loại thang máy khác nhau sẽ sử dụng loại cáp tải phù hợp nhất. 
Phân loại cáp thang máy phổ biến
Phân loại cáp thang máy phổ biến 

Hướng dẫn sử dụng để kéo dài tuổi thọ cáp tải thang máy

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao độ bền và thời gian sử dụng của cáp thang máy: 
  • Bảo dưỡng cáp thang máy theo định kỳ 2 tháng/lần.
  • Lựa chọn thay thế cáp thang máy từ đơn vị uy tín nếu có sự hư hỏng, không đáp ứng tiêu chuẩn. 
Bài viết đã hướng dẫn cho bạn những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy. Hãy liên hệ với Thang máy HNEE theo hotline 0935 079 666 để được chúng tôi tư vấn.

Đối tác khách hàng