•   0935 079 666
 •   hanoielevator@hnee.com.vn

Những tiêu chuẩn thiết kế dành cho thang máy khách sạn

Bất kể loại thang máy nào đều cần đáp ứng các tiêu chuẩn khi thiết kế nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành. Trong đó tiêu chuẩn thiết kế dành cho thang máy khách sạn cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt. Nhờ đó giúp thang vận hành hiệu quả và đảm bảo an toàn. Tùy từng quy mô, thiết kế khách sạn khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn nhất định cần đáp ứng. Cùng HNEE tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bài viết liên quan ==>>

Hình thức thang máy khách sạn

Một trong những tiêu chuẩn thang máy khách sạn đầu tiên là đảm bảo về mặt hình thức, Cụ thể những yếu tố hình thức về cabin, trần, sàn đá, trang trí bên ngoài phải hài hòa với tổng thể của khách sạn.

Hình thức thiết kế thang máy khách sạn
Hình thức thiết kế thang máy khách sạn

 • Trường hợp cabin inox cần có độ dày ít nhất từ 1 - 1,2mm, cabin bằng kính cường lực dày ít nhất 10mm.
 • Trần cabin cần lắp quạt thông gió, hệ thống chiếu sáng hoạt động ngay cả khi mất điện. Thiết kế và hoa văn trần cabin cần phù hợp với phong cách kiến trúc ngôi nhà.
 • Nên làm sàn thang máy khách sạn bằng đá tự nhiên, đá hoa cương, đá granite… Nhờ đó mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho không gian khách sạn.

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy dành cho khách sạn về cấu tạo

Cấu tạo thang máy đạt tiêu chuẩn bao gồm các bộ phận như sau:

 • Cabin thang máy có thiết kế đảm bảo chắc chắn, an toàn, tính thẩm mỹ cao.
 • Giếng thang được làm bằng bê tông, khung thép. Kích thước giếng thang phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và tải trọng cụ thể.
 • Hố pit là nơi chứa các thiết bị liên quan đến an toàn, giúp thang vận hàng hoàn chỉnh nhất.
 • Phòng máy của thang là nơi chứa máy kéo, tủ điện và các trang thiết bị khác.

Xây dựng hố thang, phòng máy theo tiêu chuẩn nhất định

Hố thang máy khách sạn cần được xây dựng đúng theo kích thước trên bản vẽ, sai số <10mm. Hố pit có khả năng chống thấm triệt để, đá bê tông treo cửa kích thước nhỏ nhất 100 x 200mm.

Xây dựng hố thang, phòng máy theo tiêu chuẩn nhất định
Xây dựng hố thang, phòng máy theo tiêu chuẩn nhất định

Độ cao phòng máy tối thiểu là 1.400mm để lắp đặt máy kéo, tủ điện và các thiết bị khác. Thang máy có khóa cửa an toàn, thoáng gió, nhiệt độ từ 5 - 40 độ. 

Lắp đặt thang máy khách sạn theo đúng bản vẽ

Một trong những tiêu chuẩn thang máy khách sạn tiếp theo là lắp đặt theo đúng bản vẽ. Thông thường sẽ có hai tổ thực hiện lắp đặt hệ thống điện và hệ thống cơ. 

Quá trình lắp đặt chỉ tác động đến khu vực giếng thang, không gây ảnh hưởng công tác xây dựng hay tiến độ công trình. Việc lắp đặt thang máy cần đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau, đảm bảo độ bền thiết bị và độ an toàn khi dùng.

Tiêu chuẩn về đăng ký, kiểm định thang máy

Thang máy muốn vận hành cần phải được cấp phép sử dụng. Cụ thể bao gồm đơn đăng ký, xuất xứ thang máy, biên bản kiểm định an toàn. Kiểm định kỹ thuật được thực hiện theo quy trình bài bản để đánh giá khả năng hoạt động thang máy. Khoảng cách giữa hai lần kiểm tra thang máy định kỳ không quá 1 năm.

Ngoài ra theo quy định, cabin thang máy phải treo bảng nội quy sử dụng, thể hiện số tải trọng và số người cho phép. Phải cắt nguồn điện khi thang máy ngừng hoạt động hay sửa chữa. Ngoài ra nhân viên quản lý thang máy cần có kiến thức cơ bản để khắc phục sự cố nhỏ hay cứu hộ. Nhờ những tiêu chuẩn kể trên để đảm bảo thang máy cho khách sạn được hoạt động trơn tru, ổn định nhất.

Tiêu chuẩn về đăng ký, kiểm định thang máy
Tiêu chuẩn về đăng ký, kiểm định thang máy

>>> XEM THÊM:

Bài viết đã giới thiệu những tiêu chuẩn thiết kế đối với thang máy khách sạn. Để thang máy hoạt động ổn định, trơn tru cần tuân thủ những quy định nêu trên. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào và cần tư vấn hay báo giá thang máy gia đình, thang máy tải hàng - thang máy vận chuyển hàng hóa. Hãy để lại bình luận, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng.

Hỗ trợ trực tuyến

>0935 079 666 0935 079 666
 • Kinh doanh - Mr Ba

  0901.686.636

  0901.686.636
 • Kinh doanh - Mr Huy

  0975.316.078

  0975316078
 • Kinh doanh - Mr Quân

  0932.831.789

  0932.831.789
 • Kinh doanh - Mr Thắng

  093.623.2665

  093.623.2665
 • Kinh doanh Mr. Khương

  0382.999.789

  0382999789

Video

Đối tác khách hàng