•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Phân loại các nút bấm thang máy và cách thay thế khi bị hỏng

Nút bấm thang máy là thiết bị giúp người dùng điều khiển, giao tiếp với tháng máy khi có nhu cầu sử dụng. Vậy thiết bị nút bấm thang này có mấy loại, cách thay thế khi bị hỏng như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích về nút bấm thang.

Nút bấm thang máy là gì?

Nút bấm thang máy là phụ kiện không thể thiếu của thang máy hiện nay. Mọi hoạt động của thang máy đều được thông qua các nút bấm. 

Khi bấm nút thang máy trên bảng gọi tầng giúp thang mở cửa để hành khách di chuyển vào. Hay khi bạn bấm nút để điều khiển thang đến vị trí tầng mình mong muốn… Nút bấm còn mang giá trị thẩm mỹ cho chiếc thang máy bởi sự hiện đại, sang trọng, tiện nghi.
 

Nút bấm thang máy là gì?

Phân loại nút bấm thang máy

Nút bấm thang được phân loại thành nút bấm cơ học và nút bấm cảm ứng. Điểm nổi bật của hai loại nút bấm này dưới đây. 

Nút bấm thang máy cơ học

Nút bấm cơ học được sử dụng khá phổ biến trong các dòng thang máy hiện nay bởi có những ưu điểm như sau:

  • Đa dạng mẫu mã, hình dạng nút bấm khác nhau như hình tròn, vuông, hình elip, hình lục giác,… Tùy loại kiến trúc thang máy và yêu cầu khách hàng để chọn lựa dạng nút bấm phù hợp nhất. 

  • Cần phải sử dụng tay ấn vào nút bấm nên mang lại cảm giác thật khi thao tác cho người dùng. Hơn nữa, giá thành nút bấm cơ học khá phải chăng và độ bền cao.

  • Nút bấm cơ vô cùng linh hoạt trong việc hoàn thiện hỗ trợ chỉ dẫn thêm hoặc chữ nổi đối với người khuyết tật.

Bên cạnh đó dòng nút bấm cơ có nhược điểm là dễ bị kẹt bụi bẩn ở giữa nút bấm. Ngoài ra, dòng sản phẩm này không phù hợp lắp đặt cho các công trình cao cấp, sang trọng.

Nút bấm thang máy cảm ứng

  • Nút bấm thang cảm ứng tiến tiến hơn so với nút bấm cơ bởi tính thẩm mỹ cao và chất lượng tốt. Sản phẩm này phù hợp cho các công trình cần sự sang trọng, đẳng cấp.

  • Nút bấm cảm ứng có 2 loại khác nhau. Trong đó, 1 loại chỉ trang bị phần cảm ứng ở bề mặt nút ẩn mà không trang trí bảng cảm ứng. Hai là loại nút bấm có toàn bộ khu vực bảng điều khiển gọi tầng và bên trong cabin đều là cảm ứng.

Dòng nút bấm cảm ứng này có nhược điểm là hay bị lỗi, thiết bị thay thế khá ít và không có sẵn. Do đó khi có sự cố hư hỏng sẽ làm ngắt quãng quá trình sử dụng thang của khách hàng.
 

Nút bấm thang máy cảm ứng

Công dụng của nút bấm thang là gì?

Nút bấm thang máy có công dụng giúp quá trình di chuyển của khách hàng đến từng tầng dễ dàng, nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng quan sát quá trình di chuyển của thang thể hiện qua màn hình để biết mình đang ở tầng nào. 

Vị trí lắp đặt nút bấm thang máy

Nút bấm thang ở khu vực phía trước thang máy thường nằm bên tay phải giúp khách hàng thuận tiện khi bấm nút. Thông thường có 2 nút mũi tên chỉ hướng đi lên và đi xuống giúp bạn chọn hướng đi.  

Nút bấm trong cabin thang có khá nhiều loại với chức năng đa dạng hơn. Các nút số đánh theo thứ tự để bạn bấm chọn số tầng mà mình muốn đến. Ngoài ra, tại đây còn có các nút bấm mở, đóng cửa, nút chuông báo khẩn cấp…

Cách thay thế nút bấm thang máy khi bị hỏng 

Khi có sự cố hư hỏng nút bấm thang thì chúng ta cần liên hệ với đơn vị lắp đặt để kiểm tra. Lưu ý việc thay thế nút bấm tuy khá đơn giản nhưng cấu tạo thang máy và bảng điều khiển vô cùng phức tạp. Do đó chúng ta nên nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên môn để bảo trì. 

hi nút bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến các nút khác gây nguy cơ mất an toàn rất cao. Chính vì thế chúng ta nên liên hệ đơn vị lắp đặt, bảo trì nhanh chóng nhất có thể để được hỗ trợ.

Vệ sinh nút nhấn thang máy như thế nào?

Bên cạnh việc bảo dưỡng thang máy định kỳ thì vệ sinh nút bấm thang máy cũng rất quan trọng. Vệ sinh nút bấm giúp hạn chế các tình trạng lây nhiễm vi khuẩn, virus cho con người.
 

Vệ sinh nút nhấn thang máy như thế nào?

Để vệ sinh nút bấm thang đúng cách, chúng ta cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Thấm ướt bông lau làm từ chất liệu mềm mịn để làm ướt bề mặt các nút bấm thang.

  • Bước 2: Thoa đều hóa chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho thang máy lên bề mặt nút bấm. Sau đó, bạn dùng bàn chải có đầu lông mềm để cọ sạch các vết bẩn trên nút bấm. 

  • Bước 3: Dùng bông lau thấm nước loại bỏ phần hóa chất trên bề mặt nút bấm thang.

  • Bước 4: Cuối cùng, bạn sử dụng khăn sạch, khô để hút hết nước trên bề mặt nút bấm

Lưu ý bạn có thể sử dụng màng kháng khuẩn để phủ lên bề mặt nút bấm thang. Điều này giúp hạn chế tối đa lượng vi khuẩn tiếp xúc giữa nút thang máy và người sử dụng hàng ngày. 

Trên đây là các chia sẻ về phân loại, cách thay thế, công dụng nút bấm thang máy rất chi tiết. Để được tư vấn về lắp đặt, bảo trì thang máy, quý khách hãy liên hệ Thang máy HNE&E theo hotline 0935 079 666.

Đối tác khách hàng