•   0935 079 666
 •   hanoielevator@hnee.com.vn

Trường hợp thang máy rơi tự do, những quy tắc an toàn bạn nên biết

Nếu như đang di chuyển trong thang máy mà gặp sự cố thang máy rơi tự do cần phải làm gì? Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi di chuyển bằng thang máy. Hãy cùng HNEE tìm hiểu những quy tắc khi di chuyển thang máy an toàn ngay trong bài viết dưới đây.

Một số quy tắc di chuyển thang máy an toàn có thể bạn chưa biết

 • Khi bấm gọi tầng thang máy chú ý biểu tượng đèn sáng ở các nút điều khiển. Chỉ gọi lên tầng hoặc xuống tầng không nên bấm cùng lúc 2 lệnh gọi lên tầng và gọi xuống tầng.
 • Tránh lãng phí thời gian chờ đợi của nhiều người khác, hãy xác định đúng số tầng mình định lên không nên bấm lệnh gọi quá nhiều tầng. Sẽ làm mất thời gian của bạn và rất nhiều người khác và lãng phí điện năng tiêu thụ của thang máy.
  Một số quy tắc di chuyển thang máy an toàn có thể bạn chưa biết
  Một số quy tắc di chuyển thang máy an toàn có thể bạn chưa biết
 • Số người di chuyển và đợi thang máy nhiều hãy ưu tiên cho phụ nữ mang thai người già và trẻ nhỏ đi trước.
 • Khi bước vào thang máy nên quan sát màn hình led của bảng điều khiển xem đang lên hay xuống có đúng với hướng mình muốn đi hay không.
 • Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn cháy nổ xảy ra
  Khi đứng bên trong cabin nên đứng lại vị trí trung tâm tránh việc đứng gần cửa dễ bị kẹp. Cân nhắc đứng tại vị trí camera dễ quan sát để khi có sự cố có thể dễ dàng giao tiếp với bên ngoài.

Kỹ năng phản ứng nhanh nhạy khi thang máy rơi tự do

Hiện tượng thang máy rơi tự do đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới tuy không có báo cáo tử nạn khi di chuyển thang máy thế nhưng vấn đề thang máy rơi tự do cũng khá là nghiêm trọng. Do vậy vấn đề sử dụng thang máy an toàn và kỹ năng phản ứng khi đi thang máy cũng được nhiều người quan tâm.
 • Hãy giữ tâm lý bình tĩnh

Khi đang di chuyển trong thang máy mà có sự cố xảy ra, thang máy rơi mất tự do thì việc đầu tiên cần phải chuẩn bị đó là tâm lý vững vàng bình tĩnh. Bình tĩnh tìm cách liên lạc với người bên ngoài và gọi đội cứu hộ cấp cứu. Trấn an bản thân vì trường hợp tử vong khi bị kẹt trong thang máy là không có. Hãy tìm cách liên hệ với đơn vị quản lý hoặc gọi đội cứu hộ khẩn cấp theo số điện thoại dán bên trong thang máy.
Hãy giữ tâm lý bình tĩnh khi thang máy rơi tự do
Hãy giữ tâm lý bình tĩnh khi thang máy rơi tự do
 • Không cậy phá leo trèo ra ngoài thang máy

Khi có sự cố xảy ra không nên tìm cách đập phá để cố gắng cậy mở cửa thang máy bằng được. Như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho bản thân bạn hay những người đi cùng mà có thể sẽ làm cho tình trạng thang máy nghiêm trọng hơn mà thôi. 
Đứng im tại chỗ và chờ đợi đội cứu hộ đến là giải pháp an toàn nhất tuyệt đối không nên leo trèo lên phía trên cabin bởi phía trên cabin có rất nhiều thiết bị máy móc điều khiển thang máy. Cố gắng cậy phá sẽ làm cho tình trạng hư hỏng nghiêm trọng hơn và nặng hơn nữa. Cố gắng cậy phá hoặc đập cửa sẽ mất sức và lượng oxi trong thang máy sẽ hết dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Không cậy phá leo trèo ra ngoài thang máy
Không cần cậy, trèo khi thang máy rơi
XEM THÊM:
 • Bấm nút mở cửa hoặc chuông gọi để liên lạc với người bên ngoài

Các dòng thang máy hiện đại thường được lập trình sẵn để khắc phục những sự cố như rơi tự do hay mắc kẹt ở bất kỳ tầng nào không cụ thể. Thang máy được lập trình trôi về tầng gần nhất và tự mở cửa. Thế nhưng với một số dòng thang máy cũ lắp đặt từ lâu sẽ không có tính năng này nhưng vẫn có tính năng bấm chuông và gọi cấp cứu.
Trên mỗi màn hình điều khiển thang máy ngoài các nút gọi bám tầng lên xuống và mở cửa ra cũng có thêm 1 nút là nút chuông và nút gọi khẩn cấp. Thông thường 2 nút đó không được sử dụng đến, chúng chỉ được khởi động khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên bước đầu tiên khi gặp sự cố rơi tự do thang máy dừng lại bạn nên bấm nút mở cửa ra.
Bấm nút mở cửa hoặc chuông gọi để liên lạc với người bên ngoài
Bấm nút mở cửa hoặc chuông gọi để liên lạc với người bên ngoài
Sự cố di chuyển trong thang máy là điều không ai mong muốn. Do đó với bất kể những ai đã và đang sống tại những khu vực có thang máy cần nắm bắt được cách thức xử lý khi gặp sự cố thang máy rơi tự do hoặc bị kẹt trong thang máy. Để có thể bảo vệ bản thân an toàn khi di chuyển trong thang máy mọi lúc mọi nơi.

Hỗ trợ trực tuyến

>0935 079 666 0935 079 666
 • Kinh doanh - Mr Ba

  0901.686.636

  0901.686.636
 • Kinh doanh - Mr Huy

  0975.316.078

  0975316078
 • Kinh doanh - Mr Quân

  0932.831.789

  0932.831.789
 • Kinh doanh - Mr Thắng

  093.623.2665

  093.623.2665
 • Kinh doanh Mr. Khương

  0382.999.789

  0382999789

Video

Đối tác khách hàng