•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Cảm biến cửa thang máy (Photocell)

Thanh an toàn cửa thang máy Photocell (hay còn gọi với các tên khác như: cảm biến cửa thang máy. Mành hồng ngoại thang máy. Cảm quang cửa thang máy) đem lại sự an toàn cho người sử dụng và bảo vệ thiết bị thang máy.

Photocell thang máy có chiều dài mỗi thanh khoảng 2000mm. Gồm hai thanh được gắn ở hai bên cánh cửa thang máy. Do đó đó phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang máy. Nên khi gặp vật cản ở bất cứ điểm nào, thang máy sẽ tự động mở cửa. Sau một thời gian nhất định nếu vật cản không được giải quyết sẽ phát tiếng kêu cảnh báo.

Khi thang máy đang đóng cửa, đột ngột gặp vật cản thì sẽ tự động mở cửa ra. Chức năng này có là do thang máy được trang bị photocell. Thanh an toàn có hai loại: dạng điểm và dạng thanh.

Photocell dạng điểm

Gồm hai “mắt thần” được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy. Ở khoảng cách từ 50cm đến 90cm so vớt mặt sàn cabin. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ hẹp, chỉ là một đường thẳng. Do đó khi thang đang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường thẳng đó thì thang máy mới tự động mở cửa ra. Đây là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

Photocell dạng thanh

Đây là loại photocell thang máy có chiều dài mỗi thanh khoảng 2000mm. Bao gồm hai thanh được gắn ở hai bên cánh cửa thang. Do đó phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang nên khi gặp vật cản ở bất cứ điểm nào, thang máy điều sẽ tự động mở cửa, giúp tránh tình trạng bị kẹt tay, người vào cánh cửa thang máy.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo

– Với quá nhiều vụ tai nạn khi bị kẹt thang máy ở cửa nên ngành thang máy đã tạo ra thiết bị an toàn cửa với nguyên lý hoạt động như sau: Khi có vật hay người đứng trong phần phủ sóng ( vùng có tia hồng ngoại ) lập tức tín hiệu sẽ được truyền lên hệ thống động cơ và đầu cửa giúp cửa tự động mở ra lại và ngược lại khi vật cản đã qua vùng tia hồng ngoại cửa thang sẽ đóng lại. 

– Trường hợp khi có vật kẹt quá lâu hệ thống chuông báo sẽ kêu giúp khách hàng biết và kiểm tra lại xem vật gì đang bị kẹt và xử lý.

sản phẩm liên quan

Đối tác khách hàng