•   0935 079 666
  •   hanoielevator@hnee.com.vn

Cáp tải thang máy phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có 3 loại cáp tải thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại cáp có những đặc điểm khác biệt với những ưu điểm và nhược điểm riêng nên được sử dụng cho từng loại thang máy.

Cáp thép truyền thống

Đây là loại cáp thép lỗi bố tẩm dầu được sử dụng từ khá lâu. phổ biến trong nhiều thiết bị thang máy hiện có trên thị trường. Thường những thiết bị thang máy ra đời từ trước kia sử dụng loại cáp thép này để phục vụ cho quá trình hoạt động của thang máy.

Loại cáp thép truyền thống này thông thường bị hao mòn do rất nhiều yếu tố tác động lên:

Sử dụng cáp thép truyền thống thường yếu tố khiến dây cáp hao mòn là do các sợi cáp khi bị chèn vào bên trong. Quá trình kéo ra khỏi rãnh kéo làm dây cáp dễ bị mài mòn. Đây là tình trạng không thể tránh trong quá trình thang máy hoạt động. Một yếu tố chủ yếu khác ảnh hưởng tới chất lượng của dây cáp chính là trong quá trình sử dụng lâu dài các loại bụi bẩn bám vào dây cáp. Lâu dần dẫn tới tình trạng tăng thêm sự mài mòn.

Để tăng thêm tuổi thọ cho dây cáp, việc vệ sinh dây cáp thường xuyên là hết sức quan trọng. Thêm vào đó, việc thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng của dây cáp thép truyền thống sau thời gian dài sử dụng là điều không thể bỏ qua. Nó đảm bảo cho dây cáp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Tránh được những sự cố, rủi ro không may có thể xảy ra trong quá trình thang máy hoạt động.

Cáp thép phủ nhựa

Loại cáp này có tính hiệu quả cao hơn so với loại cáp thép truyền thống bởi những lý do sau:

  • Sự linh hoạt cũng như khả năng kéo tải tốt hơn nhiều. Sử dụng loại cáp này sẽ mang tới hiệu quả hoạt động cũng như tính an toàn cao hơn.

  • Do có lớp nhựa ở bên ngoài thép nên thông thường sẽ không bị những bụi bẩn bên ngoài bám vào dây cáp. Điều này giúp hạn chế quá trình hao mòn của dây cáp. Tuổi thọ của dây được nâng lên rõ rệt.

  • Trong quá trình thang máy hoạt động khả năng bám bánh đà tốt giúp tạo nên ma sát thích hợp. Điều này giúp hiện tượng cáp thang máy bị hao mòn được hạn chế tới mức tối đa. Sử dụng loại cáp này sẽ giúp tăng tuổi thọ của dây cáp thang máy lên rất nhiều song không thể là tuyệt đối.

Khi lựa chọn cáp thép phủ nhựa cho thang máy. Quý khách sẽ sử dụng được trong thời gian lâu dài và tiết kiệm chi phí hơn mà không làm ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng của thiết bị thang máy. Hơn nữa, nhà sản xuất có thể tính toán. Ước lượng tương đối chính xác thời gian sử dụng. Tuổi thọ của một sản phẩm dây cáp. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quý vị trong việc xác định thời điểm cần kiểm tra, thay thế dây cáp, không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy. Cáp thép phủ nhựa sẽ dần thay thế cáp thép truyền thống để phục vụ nhu cầu đi lại của con người trong tương lai không xa.

Cáp dẹt

Trước đây, cáp thang máy chủ yếu có thiết diện hình tròn và được dùng hầu hết ở các loại thang máy từ thang tải hàng cho tới thang máy chở người. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây cáp tải thang máy hình dẹt dạng dây đai (belt) được sử dụng bởi một số hãng thang máy nhập khẩu như Otis, Schindler, Kone… Đây là loại sử dụng carbon siêu nhẹ nên có nhiều ưu điểm vượt trội khác nhau:

  • Điển hình đó chính là tuổi thọ cao, cáp siêu nhẹ và siêu bền.

  • Hành trình di chuyển lên đến 1000 mét, hoạt động êm ái và có tuổi thọ gấp 2 lần. Chính nhờ đó mà cáp dẹt thường sử dụng ở những công trình có chiều cao, rộng lớn.

  • Giảm tối đa sự rung lắc của thang khi di chuyển, tăng 60% khối lượng chuyên chở được của thang và giảm 15% tiêu hao năng lượng nhờ khả năng kiểm soát ma sát tốt hơn.

Nhược điểm duy nhất đó chính là giá thành cao. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn có thể chọn loại cáp thích hợp nhất. Quý khách nên cân nhắc hoặc lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia thang máy để khi vận hành an toàn và tốt nhất.

Những thắc mắc thường gặp khi lựa chọn cáp tải thang máy

Có cần tra dầu mỡ vào cáp tải thang máy không?

Câu trả lời ở đây là tuyệt đối không nhé! Cáp tải thang máy loại cáp thép tròn là loại cáp có lõi bố tẩm dầu. Có nghĩa là trong ruột sợi cáp đã có bộ phận được tẩm dầu và sẽ tự tiết ra trong quá trình sử dụng thế nên không cần phải tra dầu mỡ gì thêm cả.

Thậm chí nếu bôi thêm dầu mỡ vào cáp tải của thang máy sẽ còn có tác dụng tiêu cực. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng cáp sẽ bị trượt trên rãnh puly.

Cáp thang máy có dễ bị đứt không?

Một chiếc thang máy thông thường sẽ có nhiều hơn một sợi cáp. Với kích thước thiết diện là khác nhau tùy thuộc vào tải trọng và tốc độ của thang. Ví dụ thang máy gia đình dùng máy kéo mitsubishi công suất 3.7 kw thì sử dụng tới 4 sợi cáp phi 8.

Mỗi sợi cáp có thể chịu được lực kéo căng đến hàng tấn. Chính vì thể để dẫn tới việc đứt toàn bộ cáp và thang rơi tự do là rất hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra, với một thiết bị quan trọng như thang máy chở người thì thường được bảo trì định kỳ. Thế nên mọi dấu hiệu như lõa hóa hay xước xát bề mặt cáp sẽ được phát hiện kịp thời. Và có phương án khắc phục ngay lập tức.

Bao nhiêu lâu phải thay cáp tải thang máy?

Tuổi thọ của cáp tải phụ thuộc vào chất lượng của cáp cũng như tần suất sử dụng. Với các loại thang máy gia đình với mức sử dụng vừa phải thì cáp tải có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 8 năm. Trong một số điều kiện có thể làm giảm tuổi thọ của cáp như:

  • Bề mặt puly không phẳng hay, sử dụng cáp sai so với thiết kế puly

  • Điều kiện môi trường có thể có tác dụng tới tuổi thọ của các như nhiệt độ cao. Hay những công trình ở gần biển thì cáp cũng nhanh hỏng hơn do không khí có muối làm hoen ghỉ cáp.

  • Việc tiếp xúc với dây dẫn điện.

 

sản phẩm liên quan

Đối tác khách hàng